Phone (080 38 161 022
Address Centre for Community Health Research and Support, 6A, Hoàng Dư Khương, P. 12, Q.10, Tp.HCM
Email admin@cchs-vn.org
Back to the list

Sự kiện Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ nghèo

Từng đồng hành trong các hoạt động truyền thông nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ phụ nữ và trẻ em, tỉnh Hậu Giang. Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng hiểu hơn hết những khó khăn của phụ nữ nông thôn khi tiếp cận các dich vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân và gia đình. Trong hoạt động lần này, trung tâm CCHS tiếp tục phối hợp với UBND xã Trường Long A tổ chức sự kiện “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ nghèo “ với mong muốn đem lại những kiến thức bổ ích, giúp phụ nữ nâng cao nhận thức và trang bị những phương pháp phòng tránh bệnh phụ khoa tại nhà.


Trung tâm CCHS vui mừng vì sự kiện không chỉ nhận được sự ủng hộ của cấp chính quyền, ngành y tế địa phương mà còn từ phía đối tác tài trợ. Lần này, trung tâm CCHS hân hạnh được đồng hành cùng công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh đã dành sự quan tâm và trao tặng 1.000 phần quà ý nghĩa cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Trường Long Tây và xã Trường Long A.

Chuyên đề “bệnh phụ khoa” và những điều cần biết

Chị Nguyễn Thị Minh Duyên- điều phối viên dự án đang chia sẻ các bệnh phụ khoa

Phụ nữ tại hai xã đa phần phải làm các công việc đồng áng, tiếp xúc với nguồn nước không hợp vệ sinh, dễ mắc phải các căn bệnh viêm nhiễm về phụ khoa.

Trong chuyên đề lần này, chị Nguyễn Thị Minh Duyên- điều phối viên dự án đã trao đổi và chia sẻ các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung ..vv. Phụ nữ được nhận biết các dấu hiệu bệnh, nguyên nhân cũng như hậu quả để biết cách phòng tránh. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các chuyên đề chăm sóc sức sức khỏe sinh sản cho phụ nữ cùng phong thái nói chuyện tự nhiên, pha chút hài hước của chị Duyên; đã góp phần làm không khí hội trường trở nên gần gũi và cởi mở hơn. Ngoài việc được lắng nghe những kiến thức hữu ích, phụ nữ còn được đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc từ điều phối viên có chuyên môn, chị Cao Thị Minh Hiền- Trưởng khoa SKSS của Trung tâm y tế huyện Châu Thành A.

Chị Trần Hiếu Ngân đang chia sẻ về chủ đề Huyết Trắng

Chị Cao Thị Minh Hiền đang trả lời câu hỏi của phụ nữ xã

Chị phụ nữ đang đặt câu hỏi về bệnh phụ khoa

Điểm đặc biệt của chương trình còn có sự góp mặt của chị Trần Hiếu Ngân – Đại sứ thương hiệu của Trung tâm CCHS. Với phong thái điềm tĩnh không kém phần duyên dáng, vị đại sứ thương hiệu đã đem đến một câu chuyện từ bản thân để chia sẻ với chị em phụ nữ. Câu chuyện xoay quanh chủ đề huyết trắng, cách nhận biết và phân biệt giữa huyết trắng bệnh lý và sinh lý; làm thế nào để có những biện pháp phòng ngừa phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh sống địa phương. Chị Ngân cho hay ” Điều quan trọng nhất mà phụ nữ chúng ta cần lưu ý là quan tâm đến sức khỏe của mình trước tiên. Có như vậy, chúng ta mới làm tròn những trọng trách và bổn phận trong gia đình một cách chu toàn nhất”.

Chỉ trong một buổi sáng ngắn ngủi, nhưng phụ nữ được tiếp cận những kiến thức chăm sóc sức khỏe khá đa dạng. Ngoài việc điều phối viên trực tiếp chia sẻ các kiến thức phụ khoa, chị em còn được xem trực tiếp chương trình khám và chữa trị các căn bệnh nguy hiểm. Đồng thời trực tiếp giao lưu và đặt câu hỏi cho cán bộ y tế có chuyên môn, cùng với màn hỏi đáp từ đại sứ thương hiệu và nhận quà tặng.Anh Hồ Thành Chí- Đại diện công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh lên trao quà cho phụ nữ xã

Chị Trần Hiếu Ngân – Đại sứ thương hiệu của Trung tâm trao quà cho phụ nữ xã

Kết thúc sự kiện, phụ nữ tại xã được nhận những phần quà ý nghĩa từ nhà tài trợ – công ty TNHH Dược phầm Hoa Linh và chụp hình cùng chị Trần Hiếu Ngân- Đại sứ thương hiệu của Trung tâm CCHS. Chỉ còn chưa đầy một tháng, dự án Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em sẽ đến giai đoạn kết thúc. Đồng hành cùng phụ nữ tại hai xã qua 3 giai đoạn, nhận thấy sự thay đổi đáng kể của một bộ phận phụ nữ đã quan tâm và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Sự thay đổi đáng kể khi số lượng phụ nữ tham gia các buổi họp nhóm cộng đồng và CLB phụ nữ ngày một nhiều hơn. Sự thay đổi đáng mừng hơn khi phụ nữ từ việc không có thói quen đi khám phụ khoa định kì nay chủ động đến Trạm y tế xã để tầm soát bệnh. Trung tâm CCHS hy vọng, sau khi dự án rút đi, chị em vẫn duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại xóm ấp để trang bị những kiến thức cơ bản nhằm phòng tránh bệnh, góp phần tạo nên một cộng đồng có năng lực tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phụ nữ xã chụp hình kỉ niệm tập thể