Phone (080 38 161 022
Address Centre for Community Health Research and Support, 6A, Hoàng Dư Khương, P. 12, Q.10, Tp.HCM
Email admin@cchs-vn.org
Back to the list

Xây dựng nền móng ban đầu cho dự án sức khỏe ở Hậu Giang

Tính đến tháng 7 năm 2017, trung tâm Nghiên Cứu và Hỗ Trợ Sức Khỏe Cộng Đồng đã có 11 năm đồng hành cùng các cộng đồng ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Dự án bắt đầu vào tháng 6 năm 2006. Phía Hậu Giang chọn 2 xã Nhơn Nghĩa A và Tân Hòa (sau đổi thành thị trấn Bảy Ngàn) để thực hiện dự án Chăm Sóc Sức Khỏe Ban Đầu. Buổi đầu tiên, đối với ai cái gì cũng dường như còn lạ lẫm. Nhiều người hiểu dự án là sự đem cho một cái gì đó. Phía trung tâm Nghiên Cứu và Hỗ Trợ Sức Khỏe Cộng Đồng thì mong chính quyền và người dân ngồi lại với nhau để cùng giải quyết vấn đề sức khỏe của địa phương trên tinh thần tự quyết. Ai cũng nói người dân làm chủ nhưng không biết sẽ làm chủ trong một cơ chế như thế nào. Ngay cả khi nói đến huy động sự tham gia của cộng đồng thì mỗi người hiểu một cách.


Khảo sát hiện trạngDự án đã bắt đầu bằng đợt đánh giá hiện trạng có sự tham gia của cộng đồng trải ra trên tất cả các ấp. Người dân đưa ra đủ thứ nhu cầu, phần lớn là muốn được cho không và chẳng hề có ý định mình sẽ đóng góp cái gì. Sau đó là đợt làm việc 5 ngày nhằm xây dựng kế hoạch chi tiết, các chỉ tiêu đưa ra máy móc, như 100% hộ gia đình có nhà tiêu sạch chẳng hạn. Nhưng gây ấn tượng mạnh với địa phương nhiều nhất là đợt tuyển chọn tình nguyện viên sức khỏe do người dân bỏ phiếu quyết định. Nhiều người nghi ngờ là những người được chọn có làm được hay không. Rồi những đợt khám phụ khoa tầm rộ, rồi những cầu tiêu hợp vệ sinh mọc lên với ánh mắt sung sướng của những hộ nghèo vừa thay đổi lối sống. Và hàng tháng tình nguyện viên sức khỏe mặc đồng phục đi họp giao ban… Mười một năm trên 4 xã, nhiều cực nhọc nhưng cũng có nhiều thành tựu. Cái lớn nhất là sự tham gia của cộng đồng thay vì ngồi chờ đợi.

Khảo sát hiện trạngNhững người đi tiên phong đặt nên tảng vững vàng cho dự án cần được nhắc tên. Về phía trung tâm Nghiên Cứu và Hỗ Trợ Sức Khỏe Cộng Đồng có bác sĩ Trần Hoài Nhân và 2 nhân viên tốt nghiệp xã hội học, bạn Hạnh, bạn Hà. Về phía Trung tâm Y Tế Dự Phòng Hậu Giang có bác sĩ Nguyễn văn Mười và bác sĩ Trương văn Hạnh. Những người này đã tạo dựng hệ thống cho cộng đồng tham gia. Nếu không có công khai phá và đặt nền tảng của những người đi trên đầu sóng này, dự án chăm sóc sức khỏe ở Hâu Giang không có được ngày hôm nay.

Mười một năm với những vui buồn, những tranh cải do có những việc cần thời gian để chứng minh, những băn khoăn lo lắng vì sợ người dân không hưởng ứng… Mười một năm, nhiều bài học về cách làm việc dựa vào cộng đồng được đúc kết, được giới thiệu. Tiếc rằng bài học thì nhiều nhưng ít có xã huyện chịu nhân rộng, có lẽ vì cứ nhắm mắt làm theo chỉ đạo thì cũng đã đủ để được thăng tiến rồi, tìm lối đi mới chi cho… mệt! Chỉ có những tình nguyện viên và những người trong cộng đồng là nhìn thấy rõ họ đã thay đổi như thế nào trong việc nâng cao sức khỏe cho chính họ.

Bác sĩ Lê Đại Trí – Cố vấn chiến lược từ Trung tâm Nghiên Cứu và Hỗ Trợ Sức Khỏe Cộng Đồng