Phone (080 38 161 022
Address Centre for Community Health Research and Support, 6A, Hoàng Dư Khương, P. 12, Q.10, Tp.HCM
Email admin@cchs-vn.org
Back to the list

Xót xa cảnh nông dân trồng lúa bị thua lỗ

Không ở vị thế người nông dân, ít ai biết rằng nghề làm nông lắm gian truân và cực khổ như thế nào. Cứ mỗi khi thời tiết thay đổi, mưa gió thất thường là nỗi lo cứ canh cánh trong lòng khôn nguôi. Cây lúa là tất cả những gì họ có để bươn chải cho cuộc sống nhưng mỗi khí lũ về, kéo theo dịch bệnh hoành hành, khiến cho năng suất không được như mong đợi. Chưa kể, chi phí sản xuất tăng cao càng làm người dân điêu đứng.


Thời tiết thất thường kéo theo dịch bệnh trong vụ lúa Thu Đông

Ở Hậu Giang, vụ lúa Thu Đông 2017 năng suất bình quân đạt 5 – 6 tấn/ha, thấp hơn năm trước từ 2 – 3 tấn/ha. Nhiều người dân cho biết, từ lúc xuống giống mưa dầm khiến hạt lúa lép, chưa kể bị rầy nâu cùng các dịch bệnh khác làm cho cây lúa chậm phát triển. Khi nước lũ dâng cao, gây cản trở đến năng suất lúa và khó khăn trong việc thu hoạch.

Theo Ông Trịnh Hồng Nhân – ngụ xã Vị Trung, huyện Vị Thủy – cho biết thêm: “Vụ thu đông năm rồi, cánh đồng nơi đây lúc thu hoạch lúa khô ráo chẳng khác gì vụ đông xuân. Năm nay lũ về sớm làm ngập cả cánh đồng. Để máy cắt lúa có thể lên ruộng thu hoạch khoảng 10ha tại cánh đồng này, bà con phải dùng 6 máy bơm rút nước trong ruộng ra ngoài suốt cả ngày lẫn đêm” ( Theo Báo mới ).

Lũ về sớm và cao hơn năm trước

Đỉnh lũ năm nay xảy ra vào nửa đầu tháng 10, ở mức báo động 2 – báo động 3 (sông Tiền tại Châu từ 4,0 – 4,5m, sông Hậu tại trạm Châu Đốc từ 3,5 – 4,0m).Theo dự báo, đỉnh lũ năm 2017 xấp xỉ năm 2016 nhưng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ lên nhanh hơn bình thường, do mưa lớn cực đoan xuất hiện, tập trung nhiều ngày trên khu vực thượng nguồn sông Mê Công kết hợp với việc điều tiết dòng chảy từ thượng nguồn của các hồ thủy điện.

Biến đổi khí hậu đã và đang có tác động khôn lường đến đời sống sản xuất người nông dân

Theo TS Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng và thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết biến đổi khí hậu có tác động lớn đến nông nghiệp như khả năng sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn làm tài nguyên nước thêm nguy cơ suy giảm do hạn hán ngày một tăng ở một số vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp nước ở nông thôn, thành thị và sản xuất thủy điện. Chưa kể, chế độ mưa thay đổi có thể gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô, tăng mâu thuẫn trong khai thác và sử dụng tài nguyên nướcNhằm hỗ trợ người dân nghèo có khả năng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một khốc liệt, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng hiện đang triển khai dự án: “Tăng cường chất lượng cuộc sống cho hộ nghèo đang chịu tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu”ở xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Dự án diễn ra từ 1/ 8/ 2017 to 31/ 7/ 2020. Tổng ngân sách của dự án là 322.000 Euro, trong đó kinh phí từ cơ quan tài trợ là: 273.000 Euro; cộng đồng hưởng lợi và các nhà tài trợ đóng góp là 49,000 Euro.


Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ của cộng đồng:

Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng

Số điện thoại: 028- 38 161 022, 090 993 1106

E-mail: admin@cchs-vn.org

Địa chỉ: Lầu 2, Tòa nhà Tani Office Building. Số 475D Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP.HCM.