Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng nhằm thích nghi và kịp thời ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19 tại Hậu Giang

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp ở các tỉnh phía Nam nói chung và tại tỉnh Hậu Giang nói riêng, trước tình hình trên, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khoẻ cộng đồng (CCHS) phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng nhằm thích nghi và kịp thời ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19 đối với cuộc sống của người dân tại địa phương (Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giáo dục sức khỏe ban đầu và tăng cường thích ứng với khí hậu” giai đoạn 2 được Trung tâm CCHS triển khai trong 3 năm từ 2020 – 2023.)

Đồng hành cùng nhóm cán bộ dự án của Trung tâm CCHS trong việc triển khai hoạt động này là sự hỗ trợ đến từ các nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương ở các tuyến tỉnh, huyện, xã. Cùng với đó là sự nhiệt tình của mạng lưới nhân viên y tế cộng đồng, tình nguyện viên dự án là một nguồn nhân lực quan trọng giúp cho các hoạt động hỗ trợ được thực hiện nhanh chóng, kịp thời và đạt hiệu quả. Nhân viên dự án và nhân viên cộng đồng tham gia chiến dịch truyền thông lần này đều đã được tiêm ngừa đủ 2 mũi vacxin và đồng thời cũng có test nhanh COVID-19 mỗi ngày. Ngoài ra dự án còn đặt việc tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K và quy định phòng chống COVID-19 trong toàn bộ hoạt động của chiến dịch.

Hình 1: Nhân viên của dự án đang trên đường tiếp cận từng hộ gia đình để thực hiện công tác truyền thông

Để phòng tránh tình trạng lây lan, truyền nhiễm để tiến tới mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong cộng đồng; nhân sự của dự án tiến hành phân chia thành những tổ công tác nhỏ, trong đó có những cá nhân có nhiệm vụ đi đến từng nhà hướng dẫn hộ gia đình tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại tokhaiyte/ Vietnam Health Declaration và cách quét QR trên các hệ thống xác nhận điểm đến điểm đi. Đồng thời cung cấp và hướng dẫn cho người dân các kiến thức, kỹ năng cần thiết để theo dõi sức khoẻ và chăm sóc cách ly tại nhà. Song song đó, dự án thực hiện hoạt động truyền thông đến người dân về quy trình phản ánh, báo cáo khi có trường hợp cá nhân về từ địa phương khác, có yếu tố dịch tễ hoặc người nhà dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus. Chiến dịch truyền thông này là bước tiếp theo của các hoạt động phòng chống COVID-19 đã được thực hiện ở tất cả các xã trong toàn huyện Long Mỹ. Trước đó dự án đã triển khai các hoạt động như: tập huấn về quy trình phòng chống dịch bệnh Covid 19 cho nhân viên y tế huyện, xã, ấp; tái bố trí và xây mới phòng khám cách ly COVID-19 ở tất cả 8 trạm y tế xã; hỗ trợ 8 trạm y tế xã các phương tiện bảo hộ, phương tiện theo dõi tình trạng bệnh nhân và máy vi tính để cập nhật, báo cáo online.

Hình 2,3: Người dân chủ động trang bị những thông báo hạn chế tiếp xúc khi dịch bệnh bắt đầu lây lan trong cộng đồng

Trong quá trình thực hiện hoạt động, bên cạnh những kết quả mà chiến dịch đã làm được, đạt được thì đâu đó vẫn còn tồn đọng những khó khăn, thách thức. Theo như bài viết được anh K.C là cán bộ thực hiện dự án chia sẻ trên trang cá nhân về quá trình 7 ngày đồng hành cùng dự án, những “ câu chuyện buồn” được anh nhắc đến như: các cô chú không xài smartphone nên không thể cài được phần mềm,mạng di động cứ xoay vòng vòng, tốc độ quá chậm khi cài đặt ứng dụng, thời tiết mưa nhiều hơn nắng và có khi mưa suốt ngày, có những tuyến đường đi bộ như leo núi, có những lúc lội vào hộ cả 1km vừa vào tới hộ thì hộ đi làm chưa về ,….

Hình 4: Nhân viên dự án đang di chuyển giữa các hộ gia đình để thực hiện công tác truyền thông

Sau tất cả, ở cuối bài viết của mình, anh K.C chia sẻ “ Đi 7 ngày em thấy rất vất vả, rất mệt nên từ đó càng thấy thương người dân nhiều hơn vì họ đã, đang, và sẽ còn khó khăn, vất vả như vậy hàng ngày. Càng thôi thúc mình phải làm gì cho người dân đỡ khó khăn, vất vả hơn.” – Đây cũng chính là sứ mệnh mà Trung tâm CCHS nỗ lực thực hiện trong những chuyến hành trình của mình.

Trung tâm hy CCHS vọng rằng dịch bệnh Covid sẽ nhanh chóng qua đi để đời sống của bà con nói chung và chúng ta có thể trở lại nhịp sống bình thường vốn có của nó!