Chuỗi hoạt động tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Giáo dục sức khỏe ban đầu và tăng cường thích ứng với khí hậu”

Trong tháng 2/2021, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe Cộng đồng (CCHS) đã tổ chức nhiều buổi tập huấn với chủ đề về chăn nuôi và sức khỏe đến với người dân trong cộng đồng xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Chuỗi tập huấn nằm trong khuôn khổ của hoạt động tập huấn mà dự án “Giáo dục sức khỏe ban đầu và tăng cường thích ứng với khí hậu” đang được triển khai trong giai đoạn 2020 – 2023 tại huyện Long Mỹ.

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người dân liên quan đến phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid 19; vào ngày 02/02/2021, tại Trung tâm y tế xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; Trung tâm CCHS đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Long Mỹ tổ chức buổi truyền thông với nội dung“ Kỹ năng truyền thông phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi – rút Corona”. Tham gia buổi tập huấn bao gồm các thành viên đến từ các nhóm nòng cốt thực hiện dự án xã, phát triển cộng đồng ấp và được chủ trì bởi BS. Trần Phong Nhã – Giám đốc trung tâm y tế huyện Long Mỹ.

Hình 1: Thành viên của các nhóm thực hiện dự án xã và nhóm phát triển cộng đồng ấp tham gia buổi tập huấn về kỹ năng truyền thông và phòng chống dịch Covid

Tại lớp tập huấn, ngoài nhấn mạnh nội dung kiến thức liên quan đến vấn đề trên như: nguyên nhân, đường lây truyền, triệu chứng biểu hiện bệnh,… BS. Trần Phong Nhã còn cung cấp thêm các thông tinh về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn đến với các thành viên tham gia. Nhờ vào đó, nhóm thực hiện dự án xã, phát triển cộng đồng ấp đã có thêm nhiều hiểu biết và nắm rõ kiến thức về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19. Kết thúc buổi tập huấn, các cá nhân tham gia đều vận dụng thực hành đúng cách cách đeo khẩu trang, rửa tay và cam kết thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y Tế; đồng thời nhắc nhở, động viên nhau chung tay lan tỏa những giá trị cần thiết trên đến cho cộng đồng đang sinh sống.

Tiếp đến, từ ngày 25/2/2021- 28/2/201, Dự án đã tổ chức thêm 2 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi ốc bươu đen và 1 lớp về kỹ thuật phòng và trị bệnh trên lươn giống ( lươn thương phẩm) cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc gia đình khó khăn và thành viên các nhóm sinh kế Hợp tác xã nuôi lươn trên địa bàn xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Hình 2: Người dân trong cộng đồng đến tham gia buổi tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho lươn
Hình 3: Người dân trong cộng đồng đến tham gia buổi tập huấn về kỹ thuật nuôi ốc bươu đen

Các lớp tập huấn được tổ chức nhằm hỗ trợ cung cấp thêm kiến thức về chăn nuôi các giống thương phẩm mới, phù hợp với vùng đất và địa lý của địa phương nhằm hỗ trợ tăng nguồn thu nhập cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình khó khăn tham gia dự án. Tổng kết kết quả của hoạt động, dự án ghi nhận có 104 hộ gia đình được tiếp cận mô hình sinh kế mới, được trang bị các kiến thức và phương pháp nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi ốc và lươn thương phẩm.

Biên tập viên Trung tâm CCHS