Lễ ký kết dự án “Các giải pháp thay thế năng lượng sạch cho môi trường và cải thiện sức khỏe” tại tỉnh Hậu Giang

Sản xuất than củi từ lâu nay vốn được xem như một nghề truyền thống và là nguồn sinh kế mang lại thu nhập chính cho gần 250 hộ dân bà con ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Thông qua tiến hành khảo sát và nghiên cứu khoảng 650 lò hầm than đang hoạt động trong địa bàn để tìm hiểu về sự ảnh hưởng của việc vận hành các hầm than đến môi trường và cuộc sống của người dân; nhóm Nghiên cứu đến từ Đại học Cần Thơ đã thu được số liệu và kết luận như: việc hoạt động của lò than đã làm năng suất trái cây giảm khoảng 20 – 30% nếu so với các vườn cây không có lò than lân cận. Khói bụi từ các lò than làm khoảng 35% người dân lân cận thường xuyên bị các bệnh về phổi, viêm mũi, bệnh mắt, một số bệnh liên quan đến da và cơ khớp. Các thông số ô nhiễm đều vượt quy ống khói lò của nước ta. Trong điều kiện làm việc hiện tại và thời gian tiếp xúc là 70 năm thì tỷ lệ người có nguy cơ ung thư là 21 nam giới và 35 nữ giới trong số 100.000 người.

Hình 1: Người lao động đang làm việc tại một cơ sở sản xuất than củi trên địa bàn

Thấu hiểu những khó khăn và thách thức từ vấn đề trên, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (Trung tâm CCHS) phối hợp cùng Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm Life) triển khai dự án “ Các giải pháp thay thế năng lượng sạch cho môi trường và cải thiện sức khỏe” với mục đích hỗ trợ giảm thiểu các tác động tiêu cực của các dự án năng lượng gây ô nhiễm quy mô lớn và chuyển đổi các mô hình đó bằng các giải pháp thay thế tái tạo sạch hiện có. Dự kiến dự án sẽ triển khai trong thời gian 3 năm, bắt đầu từ tháng 1 năm 2021.
Ngày 26.1.2021, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (Trung tâm CCHS) và Trung tâm Nâng cao Chất lượng cuộc sống (Trung tâm LIFE) đã đồng tổ chức hội thảo giới thiệu và tham vấn về dự án “Năng lượng sạch vì môi trường và sức khỏe”. Buổi hội thảo được diễn ra trong ngày và được hỗ trợ tổ chức bởi Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị và Sở Y tế tỉnh Hậu Giang. Tham gia buổi hội thảo còn có đại diện của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Nguyên và Môi trường, phòng An ninh Đối ngoại, UBND huyện Châu Thành và UBND xã Phú Tân.

Hình 2: Đại diện các bên tham gia trình bày và trao đổi ý kiến về việc triển khai và thực hiện dự án trên địa bàn địa phương

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thống nhất về mục tiêu triển khai của dự án và đồng thời thảo luận, phân công nhân sự cụ thể, dựa trên năng lực và trách nhiệm liên quan để thực hiện các hoạt động nằm trong kế hoạch của dự án trong năm 2021.

Hình 3: Đại diện từ dự án và chính quyền địa phương thống nhất kí kết hợp tác và trao quà kỉ niệm

Dự án “Năng lượng sạch vì môi trường và sức khoẻ” do Trung tâm CCHS và Trung tâm LIFE phối hợp thực cùng với đối tác địa phương là Sở Y tế tỉnh Hậu Giang triển khai thực hiện tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thông qua sự tài trợ từ Quỹ Khí hậu Châu Âu ECF. Hoạt động của dự án hướng đến mục tiêu tìm ra những giải pháp tin cậy để thảo luận với chính quyền địa phương và cộng đồng, từ đó thúc đẩy các quá trình cung cấp năng lượng tái tạo và sạch trong tương lai. Các hoạt động can thiệp chính của dự án bao gồm:

1) Tầm soát điều trị các trường hợp bị bụi phổi, COPD cho người dân ở khu vực các lò làm than củi
2) Truyền thông về sức khỏe để người dân tự trang bị những công cụ bảo vệ mình khi làm việc
3) Cải tiến kỹ thuật các lò làm than để giảm thải khói bụi
4) Hỗ trợ xóa bỏ các lò làm than để chuyển đổi sang các mô hình sinh kế thân thiện môi trường
5) Chia sẻ thông tin về năng lượng bền vững đến cho mọi người dân trong vùng dự án.